Nỗi khổ của người mua nhà quá xa trung tâm cần biết

Tôi tốn rất nhiều tiền xăng xe đi lại do ở xa trong khi các mối hàng của tôi chủ yếu đều ở quận Tân Bình. Tôi đi không dưới 100km một ngày để lấy nguyên liệu hay giao hàng.

Anh Văn Thịnh, 43 tuổi, hiện sống ở Tp.HCM chia sẻ với phóng viên về những bất tiện khi ở quá xa trung tâm.

 

Bạn đang tìm những thông tin kinh doanhkinh tếtin tức hot chất lượng. Hãy truy cập vào thông tin kinh doanh để giải đáp những vấn đề còn thắc mắc nhé!

“Tôi gặp vợ khi cả hai làm chung trong một công ty may mặc. Hai chúng tôi kết hôn vào năm 2003. Do được ở nhà cậu nên sau khi cưới một năm chúng tôi không phải . Do đồng lương ít ỏi nên năm 2005, hai vợ chồng tôi nghỉ việc công ty, ở nhà tự may gia công.

Cậu tôi vào năm 2006 nên hai vợ chồng mang tất cả số tiền tiết kiệm được mua một miếng đất 55m2 ở quận 12. Đây là khu vực giáp với huyện Hóc Môn. Vợ chồng tôi xây một ngôi nhà cấp 4 có thêm gác lửng. 250 triệu là tổng số tiền chúng tôi phải bỏ ra để có được nơi an cư. Số tiền đó chúng tôi không phải vay mượn ai.

Tầng trệt chúng tôi đặt được 5 cái máy may và vắt sổ, thuê người về làm. Tầng lửng là nơi vợ chồng con cái tôi sống trên đó. Khu vực chúng tôi sống trước đó là đất nông nghiệp, khá hoang vắng. Khi mới chuyển đến, hàng xóm liền kề chưa được 10 hộ. Dần dần, người dân bắt đầu dọn về đây. Thế nhưng, để đi vào xóm, đến bây giờ vẫn có những đoạn đường phải đi qua bãi cỏ hoang hay những bụi cây rậm.

nhà xa trung tâm
Mua nhà quá xa trung tâm khiến cuộc sống vợ chồng anh Thịnh
 gặp nhiều bất tiện (ảnh minh họa: nguồn Internet)

Dù được sở hữu nhà riêng nhưng cuộc sống của chúng tôi cũng không khấm khá hơn là mấy. Do đường xá quá xa xôi nên chúng tôi gặp nhiều bất tiện. Về công việc, do giao thông bất tiện nên chúng tôi không phát triển được nhiều mối hàng. Nếu không có tôi đi cùng, vợ tôi không dám đi đâu vào đêm tối. Có lần, tôi có việc về quê, trong khi hàng cần giao vào đêm tối, vợ tôi xin hoãn lại. Sau lần đó, chúng tôi mất khách hàng này. Nơi chúng tôi ở, cơ sở hạ tầng kém, mất điện thường xuyên. Khi điện mất, thợ của chúng tôi được ngồi nghỉ giải lao.     

Tôi tốn rất nhiều tiền xăng xe đi lại do ở xa trong khi các mối hàng của tôi chủ yếu đều ở quận Tân Bình. Tôi đi không dưới 100km một ngày để lấy nguyên liệu hay giao hàng. Hai ngày, tôi đi hết một bình xăng. Thời điểm xăng hơn 20.000 một lít, tôi cũng thấy xót tiền khi vào cây xăng đổ xăng.

Khi có một lượng hàng lớn, chúng tôi cũng phải tự chở một đoạn từ nhà ra đường lớn bằng xe máy dài khoảng 2km để thuê ô tô chở. Mùa khô, việc đi lại dễ dàng hơn còn mùa mưa thì đúng là cực hình vì đường rất lầy lội. Một lần, không may làm rơi bịch hàng xuống, tôi phải đền oan cho khách.

Con gái đầu lòng của tôi (sinh năm 2004) cũng chịu thiệt rất nhiều do việc mua nhà xa của bố mẹ. Cháu không đi học mẫu giáo. Khi còn làm thuê ở công ty may, chúng tôi gửi con tại cơ sở trông trẻ nhà hàng xóm. Khi hai vợ chồng về nhà tự làm riêng thì chúng tôi vừa làm vừa trông con. Chúng tôi bắt đầu gặp khó khăn khi cháu vào tiểu học.

Do là khu dân cư mới nên trong vòng bán kính 5km, chúng tôi không tìm được trường tiểu học cho con. Đi xa hơn chút cũng có trường nhưng chất lượng trường lớp rất kém. Cuối cùng, tôi xin cho con vào học tại một trường tiểu học ở Tân Bình cách nhà khoảng 15km. Lúc đó tôi nghĩ quãng đường đến ngôi trường ấy cũng tiện đường đi giao dịch của mình. Trường của cháu vào học từ 7h15, hai bố con đi hết 40 phút nếu không gặp trở ngại gì trên đường. Để kịp giờ học, cháu phải dậy từ 5h30 sáng, nhiều hôm phải ăn sáng ngay trên xe. Mùa mưa, cháu viêm họng, sổ mũi suốt. Có lẽ vì đi lại nhiều, hay ốm vặt mà cháu gầy gò, 13 tuổi, chỉ cao 1m40 và chỉ nặng 30kg dù bố mẹ đều thuộc dạng to béo. Trong khi các bạn đồng lứa đã phổng phao thì con tôi vẫn chưa dậy thì. 

Chợ cách nhà tôi khoảng 4km nên việc chợ búa đi lại của vợ tôi cũng không hẳn tiện lợi, hàng tạp hóa gần nhà nhất cũng khoảng 2km. Có hôm làm biếng, chúng tôi chỉ ăn trứng và rau.

Do điều kiện không thuận lợi nên kinh tế của vợ chồng tôi không phát triển được mấy. Mỗi năm chúng tôi chỉ tích lũy được khoảng 100-150 triệu dù chi tiêu rất tiết kiệm. So với những người có cơ sở may nhỏ như chúng tôi, con số này là thấp bởi vợ chồng tôi đều là những người được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong ngành may mặc.

Do cuộc sống bận rộn và không tiện nghi nên lúc vợ tôi đã 36 tuổi, tức năm 2011, chúng tôi mới sinh tiếp bé thứ hai. Hôm vợ trở dạ, tôi không thể nào gọi được taxi vì nhà tôi nằm sâu trong hẻm ở cái khu vực vẫn chưa có tên đường. Tôi phải chở vợ bằng xe máy, may mà không đẻ rơi giữa đường. Tôi cũng cảm thấy xót xa cho vợ và con những ngày đưa con trai đi tiêm phòng.

Năm 2014, tôi quyết định bằng mọi giá phải chuyển nhà về gần trung tâm. Tôi dốc hết tiền tiết kiệm được 900 triệu, vay thêm bạn bè 900 triệu. Với 1,8 tỷ trong tay, tôi mua một căn nhà 2 tầng, rộng 50m2 ở một con hẻm mà ô tô vào được thuộc khu vực Tân Sơn Nhì, Gò Vấp. Ba tháng sau, tôi bán ngôi nhà cũ của mình được 500 triệu nên khoản nợ giảm xuống còn 300 triệu.

Sau hai năm chuyển về nhà mới, công việc của vợ chồng tôi khởi sắc hẳn. Do việc đi lại thuận tiện, chúng tôi không nuôi thợ ở nhà nữa. Không có người lạ trong nhà, cuộc sống thoải mái hơn. Tôi tự mình đi lấy hàng và giao hàng, vợ chỉ ở nhà cắt và kiểm kê hàng hóa cũng như tiền bạc. Ngoài ra, tôi cũng phát triển thêm được những mối hàng rất ổn định. Hai vợ chồng tôi đều trả hết nợ, đổi xe máy và thay điện thoại. Con gái tôi được đi học thêm tiếng Anh, học vẽ – môn cháu rất thích và cũng có năng khiếu. Tôi đang tích góp tiền để mua một chiếc xe bán tải tiện chở hàng và đưa vợ con về quê, đi chơi đây đó.

Tin Tức Giáo dục
Nhân vật Nổi Tiếng
Phong cách Cuộc Sống
Chuyện Doanh Nhân
Nghề nghiệp Kinh Doanh

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản