Người Trung Quốc ồ ạt mua bất động sản tại Australia

Nhu cầu tại Australia của người đang tăng vọt, khiến chính phủ Australia phải chật vật ngăn chặn tình trạng bất hợp pháp ở nước này nhằm kiểm soát giá bất động sản.

Người Trung Quốc ồ ạt mua nhà tại Australia

Người mua nhà xếp hàng đợi xem một ngôi nhà được rao bán ở Sydney – Ảnh:  Bloomberg.

Người Trung Quốc hiện đã mua gần một phần tư số nhà được xây mới tại Sydney và Credit Suisse dự báo số tiền mà họ rót vào bất động sản Australia trong 6 năm tới sẽ tăng gấp đôi lên 60 tỷ AUD (46 tỷ USD).

Trước lo ngại về việc cầu mua nhà của sẽ đẩy giá nhà tăng cao vượt khả năng chi trả của người dân bản địa, Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey đã đề xuất mức phạt cao hơn và tăng thời gian phạt tù cho những trường hợp mua bán nhà trái pháp luật. Tuy nhiên, hiện chính phủ Australia vẫn chưa nắm được mua bán nhà đất tại nước này với quy mô như thế nào.

Kể từ khi công bố chiến dịch truy quét người mua nhà trái phép vào tháng 2, đến nay chính phủ Australia mới buộc được duy nhất một trường hợp phải bán lại, theo Bloomberg.

Bộ Tài chính hiện đã cảnh báo về nguy cơ bong bóng bất động sản tại thị trường Sydney, trong khi đó thống đốc ngân hàng trung ương Australia nhận định các yếu tố của thị trường Sydney đã trở nên rối loạn. Giá bán nhà tại thành phố lớn nhất Australia đã tăng 40% trong ba năm qua, và giá nhà trung bình hiện nay là 900.000 AUD.

Luật pháp Australia rất hạn chế người nước ngoài mua nhà, theo đó người mua cần có sự chấp thuận của Ban kiểm soát Đầu tư nước ngoài (FIRB). Người tạm trú có thể mua bất động sản mới hoặc có sẵn nếu được FIRB chấp thuận, nhưng họ sẽ phải bán lại khi rời khỏi Australia.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra tiến hành năm ngoái cho thấy nhiều người mua không còn sống ở Australia nhưng vẫn không bán lại theo quy định.

Nhiều người Trung Quốc mua nhà cho con em của họ định cư tại Australia. Với tỷ lệ tăng trưởng hiện tại của cung trên thị trường, cầu của người Trung Quốc sẽ chiếm 20% số nhà mới trên toàn Australia vào năm 2020, so với mức 15% ở thời điểm hiện tại, một báo cáo của Credit Suisse nhận định.

Nếu tại Australia xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng, cầu có thể giảm. Cầu của người Trung Quốc sẽ không đủ để vực dậy thị trường nếu tình hình nền kinh tế của Australia xấu đi. Tuy nhiên, sức mạnh của đồng AUD vẫn có vai trò rất lớn đối với thị trường nhà đất ở đây.

Từ tháng 12 tới, chính phủ Australia sẽ có những biện pháp mạnh tay hơn để kiểm soát tình hình mua bán trên thị trường bất động sản nước này. Theo đó, người mua nhà nước ngoài sẽ phải nộp phí tối thiểu 5.000 AUD khi đăng ký mua nhà. Ngoài ra, người vi phạm các quy định về nhà đất có thể bị buộc phải bán lại, bị phạt 25% giá trị ngôi nhà hoặc phải ngồi tù ba năm.

Số liệu mới nhất cho thấy tính đến cuối tháng 6 năm ngoái, FIRB đã phê duyệt hơn 23.000 trường hợp cho phép người nước ngoài mua bất động sản tại Australia. Điều đó có nghĩa những nỗ lực của Bộ Tài chính Australia nhằm lập lại trật tự trên thị trường và kiểm soát giá không tăng quá cao sẽ không có hiệu quả, theo nhà phân tích chính trị John Warhurst tại Đại học Quốc gia Australia.

“Những biện pháp này mang tính tượng trưng hơn là có tác động mạnh mẽ thực sự”, ông Warhust bình luận.

Diệu Minh (VnEconomy

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản