Vay ngân hàng mua bất động sản, tại sao không?

Vay ngân hàng mua nhà, tại sao không?

Chưa bao giờ khách hàng lại nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ như thế từ các ngân hàng để có thể dễ dàng vay .

Thu xếp đủ tài chính luôn là vấn đề đau đầu với bất cứ ai đi mua nhà. Một tài sản có giá trị lớn như vậy, nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài, đa phần sẽ khó có khả năng để mua nhà.

Tổ hợp căn hộ cao cấp, biệt thự song lập kết hợp tiện ích khép kín Imperia Garden
Tổ hợp căn hộ cao cấp, biệt thự song lập kết hợp tiện ích khép kín Imperia Garden

Thay đổi quan điểm vay nợ

Mua nhà không vay mới lạ!”. Với tâm lý ấy, thì cùng với việc dùng tiền tiết kiệm, đa phần người mua nhà đều cố xoay sở bằng cách vay mượn của gia đình, người thân hoặc bạn bè. Cố xoay sở thôi, vì nhiều người ngại mang tiếng nợ nần hoặc sợ thủ tục ngân hàng.

Nhưng giờ thì khác. Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn bất động sản CBRE, cho biết, ông đã nhận thấy rất rõ rệt những thay đổi về quan điểm vay mua nhà của người Việt. “Thời tôi mở công ty cách đây 13 năm, hầu như không có ai đi để mua nhà, nhưng giờ đây nhiều người sẵn sàng đi vay và chịu trách nhiệm trả nợ trong thời gian dài”, ông nói.

Thực tế, đây là xu hướng đã và đang diễn ra ở nước ngoài. Đó là rất ít người mua nhà bằng tiền mặt, họ cũng không dùng tiền tiết kiệm để mua, bởi làm thế thì không biết đến bao giờ mới đủ tiền mua nhà. Cách nhanh nhất để sở hữu nhà là dùng thu nhập tương lai của mình thông qua kênh tín dụng ngân hàng.

Thừa nhận điều này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng tại Mỹ và Việt Nam, cho rằng, những nhà đầu tư khôn ngoan không dùng tiền của mình, mà dùng đòn bẩy, tức là đi vay nợ để mua bất động sản. Những ai cứ khư khư tư duy là mua nhà phải dùng tiền tiết kiệm thì cũng nên thay đổi.

Thực tế cho thấy, số lượng người sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà ở Việt Nam ngày càng tăng trong những năm gần đây. Như tại dự án Tổ hợp căn hộ cao cấp, biệt thự song lập và tiện ích khép kín Imperia Garden, đang được xây dựng ở 203 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội), khoảng 25% số khách hàng ký hợp đồng mua nhà sử dụng một phần vốn vay của ngân hàng.

Ưu đãi chưa từng có

Sở dĩ, người mua nhà sẵn sàng vay ngân hàng một phần do thành kiến về chuyện vay nợ đã dần nhạt nhòa, phần khác do những chính sách ưu đãi về lãi suất, cũng như sự nhanh gọn trong thủ tục đi vay.

Tín dụng bất động sản là một trong những kênh tín dụng quan trọng đối với ngân hàng, nên ngoài hỗ trợ tài chính cho chủ đầu tư, thời gian gần đây, các ngân hàng cũng hỗ trợ tối đa cho người mua nhà, thậm chí có các gói tín dụng dành riêng cho người mua nhà.

Đại diện VPBank cho biết, ngân hàng này đã tung ra gói sản phẩm cho khách hàng vay mua, xây dựng và sửa chữa nhà, với thủ tục đơn giản và dịch vụ chuyên nghiệp, giải ngân trong vòng 48 giờ. Với gói vay này, khách hàng có thể tự cân đối khả năng tài chính và lộ trình chi trả một cách linh hoạt và hợp lý.

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại Imperia Garden cũng đã sử dụng gói vay này của VPBank. Hiện tại, khách hàng có thể vay tối đa 80% giá trị căn hộ nếu tài sản thế chấp là căn hộ đã mua, hoặc vay tới 100% giá trị căn hộ nếu có tài sản thế chấp khác. Thời gian vay tối đa lên đến 25 năm, với mức lãi suất ưu đãi chỉ 6,9% trong 12 tháng đầu hoặc cố định 7,9% trong 24 tháng đầu tiên. Nhờ đó, khách hàng chỉ cần có 500 triệu đồng và khả năng trả lãi và gốc hàng tháng khoảng từ 12,5 triệu đồng là có thể sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ trị giá 2,5 tỷ đồng.

Thiết kế căn hộ Imperia Garden theo trường phái không gian mở - Open Space
Thiết kế căn hộ Imperia Garden theo trường phái không gian mở – Open Space

Không chỉ từ phía ngân hàng, mà chủ đầu tư các dự án cũng chủ động phối hợp với ngân hàng để hỗ trợ người mua nhà. Chẳng hạn, nếu khách hàng mua căn hộ Imperia Garden vay VPBank để thanh toán trước, họ sẽ được chủ đầu tư chiết khấu từ 2% – 8,5% giá trị trực tiếp vào hợp đồng mua bán, hoặc được chủ đầu tư hỗ trợ mức lãi suất ưu đãi 0% trong thời gian từ 10 – 17 tháng, tùy theo số tiền thanh toán trước.

Không ít khách hàng đã tận dụng cơ hội ưu đãi hiếm có này để vay ngân hàng thanh toán trước. Chị Hoàng Chi, một khách hàng mua căn hộ 3 phòng ngủ tại Imperia Garden, cho biết, chị quyết định vay thêm VPBank để đủ đóng 100% giá trị căn hộ, nhằm được hưởng chiết khấu lên tới 8,5% trực tiếp vào giá bán.

Theo tính toán của chị Chi, trả trước thì lợi hơn bởi tiền lãi trả ngân hàng từ lúc vay đến lúc nhận nhà thấp hơn so với số tiền được chiết khấu. “Kiểu gì mình cũng phải đi vay, nên nếu đóng theo tiến độ, cứ vài tháng lại phải xoay 300 triệu đồng để nộp thì không thể. Vì thế, thà đi vay ngân hàng để đóng sớm vì vừa được chiếu khấu, vừa giảm được áp lực tài chính”, chị Chi tâm sự.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản