Phân khúc nhà ở nào sẽ chính thức lên ngôi trong năm 2016?

Phân khúc nhà ở nào sẽ lên ngôi trong năm 2016?

Tóm tắt

Việt Nam là một quốc gia với dân cư tăng lên rất nhanh, có rất nhiều người trẻ đang mong muốn sở hữu ngôi nhà đầu tiên của mình. Nguồn cung nhà ở thời gian qua đã tăng lên rất nhiều trên khắp Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội… nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thật của người dân có mức thu nhập trung bình.

Một số doanh nghiệp cho rằng, một bất động sản phát triển bền vững không có chỗ cho sự “ăn xổi ở thì”, chụp giật mà cần nhất là sự am hiểu , nhận biết khách hàng đang cần nhất sản phẩm gì để đầu tư vào sản phẩm đó. 


Dự án lên ngôi

Bộ Xây dựng cho biết thị trường xây dựng Việt Nam dự kiến sẽ đạt trị giá 14 tỉ USD vào năm 2021. Trong đó, sự gia tăng phân khúc nhà ở giá thành hợp lý từ nay đến năm 2021 được ghi nhận là vượt bậc. Nhà ở cũng sẽ là phân khúc tạo nhiều điểm nhấn trên thị trường, tuy nhiên mật độ xây dựng sẽ không cao trong những năm tới.

Theo quan điểm của ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc công ty TNHH CBRE Việt Nam, Việt Nam là một quốc gia với dân cư tăng lên rất nhanh, có rất nhiều người trẻ đang mong muốn sở hữu ngôi nhà đầu tiên của mình. Nguồn cung nhà ở thời gian qua đã tăng lên rất nhiều trên khắp Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội… nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thật của người dân có mức thu nhập trung bình.

“Chúng ta thấy rằng xã hội được chi phối bởi người giàu nhưng chính phủ Việt Nam lại tập trung vào người thu nhập thấp. Do đó đã có nhiều chính sách về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ và muốn đảm bảo người nghèo có thể tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà dễ dàng” ông Marc nói.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài đang không chỉ nhắm đến các phân khúc cao cấp mà còn đến cả các phân khúc trung cấp và bình dân. Và họ đang hướng đến việc hợp tác với các công ty liên kết uy tín trong nước, bất kể là có được niêm yết hay không, để đầu tư vào thị trường này. Các nhà đầu tư nước ngoài đang xây dựng những căn hộ nhỏ hơn rất nhiều, và chú ý hơn đến các tiện ích cũng như tiện nghi trong khâu thiết kế.

Thật vậy, trao đổi với chúng tôi sáng 23/9, một đại diện của tập đoàn E.Z Land (quỹ đầu tư chuyên vào BĐS của Luxembourg) cho biết doanh nghiệp này dù chỉ mới “thâm nhập” vào thị trường Việt Nam một vài năm gần đây. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở giá hợp lý, diện tích vừa phải từ 40-70m2 tại Việt Nam đang có nhu cầu cao. Do vậy, tập đoàn này vừa hoàn tất mọi thủ tục pháp lý về mua lại hai khu đất tại quận 9 để chuẩn bị đầu tư hai dự án nhà ở hợp túi tiền. Dự kiến, hai dự án này sẽ cung cấp cho thị trường hơn 1.800 căn hộ trong năm 2016-2017.

Các doanh nghiệp tại Tp.HCM cũng tranh thủ thị trường đang “nóng”, trong những tháng cuối năm liên tục “bung” dự án giá rẻ ra thị trường nhằm thu hút khách hàng. Theo ghi nhận ý kiến của một số doanh nghiệp địa ốc lớn tại Tp.HCM, có thể thấy sự lạc quan của họ với thị trường bất động sản năm 2016 sau những bước đầu thị trường vượt đáy từ năm 2014-2015.

Đất vùng ven sẽ “nóng”

Một số doanh nghiệp cho rằng, một thị trường bất động sản phát triển bền vững không có chỗ cho sự “ăn xổi ở thì”, chụp giật mà cần nhất là sự am hiểu thị trường, nhận biết khách hàng đang cần nhất sản phẩm gì để đầu tư vào phân khúc sản phẩm đó. Thêm nữa, với tâm lý cảnh giác nơi khách hàng sau nhiều vụ tranh chấp với chủ đầu tư, thì các sản phẩm nhà ở hoàn thiện vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

Điển hình như vào đầu tháng 10/2015, công ty TNHH Nhã Đạt và chủ đầu tư là công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận sẽ tung ra sản phẩm Phú An Center tại quận 12, với mức giá chỉ 11,6 triệu đồng/m2. Công ty Địa ốc Thắng Lợi vừa công bố dự án căn hộ HHome giá khoảng 12 triệu đồng/m2, Công ty DKR mở bán dự án Linh Tây Tower (Thủ Đức) với giá 12,7 triệu đồng/m2, Thủ Đức House mở bán dự án TDH Phước Long (quận 9) cũng có mức giá tương tự…

Còn theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư công ty Savills Việt Nam, trên thị trường BĐS hiện nay, các phân khúc nhà ở đang phát triển theo mô hình kim tự tháp, trong đó phân khúc nhà giá trung bình vẫn chiếm lĩnh thị trường. Theo phân tích của ông, thị trường BĐS đang được phân chia theo tỷ lệ: nhà bình dân chiếm 70% thị trường; nhà ở trung cấp chiếm 20% và cao cấp chỉ chiếm 10%.

Theo đó, các căn hộ có diện tích từ 40 – 70m2 với mức giá dao động từ 12- 16 triệu/m2 sẽ tiếp tục được ưa chuộng và phân khúc này cũng sẽ tiếp tục chiếm lượng giao dịch nhiều nhất trong năm 2016. Bên cạnh đó, nguồn cung trên sẽ không tập trung ở trung tâm thành phố vì quỹ đất ở khu vực này sẽ không có nhiều.

Do đó, nguồn cung mới sẽ nằm ở khu vực ngoài trung tâm nhưng vị trí thuận tiện để đi vào trung tâm như quận 9, quận 2, quận 4 và quận Bình Thạnh. Một số quận ngoại ô như quận 8, 12 và quận Bình Tân có quỹ đất lớn, giá đất thấp và đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản