Nên cúng giao thừa ngoài trời hay là trong nhà trước?

Người Việt tin rằng, mỗi năm sẽ có một vị quan Hành khiển cai trị hạ giới khác nhau. Giao thừa là thời khắc chuyển giao công việc của các vị quan Hành khiển. Mâm cỗ có thể coi như một buổi tiệc tiễn vị thần năm cũ và nghênh đón vị thần mới.

Lễ giao thừa còn gọi là lễ Trừ Tịch, được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ, chuyển sang năm mới. Lễ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để cầu mong bình an, may mắn, thịnh vượng và xua đi những khó khăn, đen đủi trong năm sắp tới. 

Theo đúng phong tục, lễ cúng giao thừa phải làm hai lễ, một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời.

Anh Hoàng Anh Hùng (Hà Nội), chuyên gia phong thủy cho biết, lễ ngoài trời phải được làm trước để “nghênh tân, tiễn cửu”, tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ.

Để biết thêm về vận mệnh của mình hãy xem tử vi của mình để biết những chuyện xui rủi sẽ đến với mình để biết cách phòng tránh, ngoài ra bạn có thể xem chi tiết hơn với tử vi trọn đời và tử vi hàng ngày để biết sự nghiệp của mình thế nào

Người Việt tin rằng, mỗi năm sẽ có một vị quan Hành khiển cai trị hạ giới khác nhau. Giao thừa là thời khắc chuyển giao công việc của các vị quan Hành khiển. Mâm cỗ cúng giao thừa có thể coi như một buổi tiệc tiễn vị thần năm cũ và nghênh đón vị thần mới.

Theo quan niệm dân gian, việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị thần diễn ra rất nhanh, các vị ấy có thể ăn vội vàng hoặc chỉ đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ. Vì vậy, mâm cỗ cúng thường được đặt ngoài cửa chính.

Thông thường, lễ cúng giao thừa ngoài trời sẽ có xôi gà và hoa quả, không cần dùng bát hương mà có thể cắm hương vào đồ cúng.

Sau khi cúng giao thừa, gia chủ cũng khấn Thổ Công, tức vị thần cai quản trong nhà. Lễ vật để cúng giao thừa trong nhà gồm: ngũ quả, vàng mã, hương, hoa, trầu cau, rượu, trà, đèn nến, bánh chưng, bánh giầy, bánh kẹo và mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay.

Xem Thêm:  Top 6 nét tướng xấu của phụ nữ không bạc tình cũng bội nghĩa cần phải cẩn trọng

Nhiều gia đình ở chung cư băn khoăn rằng “ở chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời không”? Về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Linh Quang (Tư vấn đào tạo phong thủy thực hành) cho biết, vì không gian chật hẹp, không có đất có vườn nên việc cúng giao thừa chỉ cần tập trung trong nhà, không nhất thiết phải cúng ngoài trời. Nếu vẫn muốn cúng ngoài trời, các gia đình nên xuống dưới sân nhà chung cư chứ không phải cúng ở trên tầng.

Các chuyên gia cũng cho biết, mâm lễ cúng giao thừa phải có ngũ quả để tượng trưng cho ngũ phúc (Phúc – Lộc – Thọ – Khanh – Ninh) là những điều con người luôn mong ước. Và khi cúng giao thừa phải có sớ viết cẩn thận, tiền vàng đủ cho quan hành khiển, phán quan và ngũ phương long mạnh ninh thần… Mọi người cũng nên lưu ý không cần quá nhiều vàng mã, tránh mê tín.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản