Những điều nên tránh khi thiết kế hành lang theo phong thủy

Hành lang có vai trò khá quan trọng về mặt khoa học phong thủy trong kết cấu ngôi nhà. Do đó, hành lang dẫn khí không nên nằm chính giữa và chia đôi ngôi nhà. Trong phong thủy, điều này gọi là trảm tâm sát.

Nên đặt hành lang nằm ở hướng Đông Nam, Đông, Tây Nam, Nam, không chỉ thông gió lại còn tránh được ánh nắng và có thể tạo may mắn cho chủ nhà. Trừ các hướng trên thì các hướng còn lại được xem là không phù hợp.

Lưu ý, kiểu hành lang chia căn phòng ra làm đôi là xấu nhất. Trường hợp chỉ xét là đường đi lại trong nhà thì khi cải tạo hành lang phải chú ý về độ dài không được quá 2/3 độ dài của căn phòng. Khi dùng hành lang giữa chỉ nên bắt đầu trên các tầng lầu ở khu vực phòng cho thuê và luôn có những khoảng đệm, chỗ rẽ để tránh dạng sơn xuyên (gió hút qua khe hẹp).

Bên cạnh đó, cần phải chú ý 1 số điều dưới đây khi thiết kế hành lang:

Hành lang không được quá âm u. Hành lang bên ngoài cửa phải luôn sáng, tốt nhất nên bật đèn 24/24 giờ. Khi khu vực này thiếu ánh sáng không những khiến việc đi lại gặp khó khăn mà còn ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Màu sắc ánh sáng ở hành lang nên đơn giản. Ánh sáng điện ở hành lang nếu có màu màu xanh lam, tím hay xanh lá cây sẽ gây cảm giác hoa mắt chóng mặt và tâm tình bất an. Vì thế, tốt nhất nên dùng đèn có ánh sáng trắng hoặc vàng.

Phong thủy hành lang
Không nên bố trí hành lang chính giữa và chia đôi ngôi nhà. Ảnh minh họa

Không nên bố trí hành lang bên dưới xà ngang. Nếu trong trường hợp bất khả kháng thì nên lắp trần giả để hóa giải. Bởi điều này sẽ khiến cho người sống trong nhà có tâm lý bị áp bức, chế ngự, gây ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe.

Tránh để vật nhọn trên trần giả ở hành lang. Rất nhiều gia đình làm trần giả ở hành lang để đựng đồ. Tuy nhiên, nếu là quần áo hay chăn màn thì không sao, song nếu vô tình để những vật nhọn thì rất có thể sẽ xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Bên cạnh đó, cần lưu ý một số điều: Tránh thiết kế hành lang theo hình chữ “hồi” (hình thể chữ Hán là 回). Tức là điểm đầu và điểm cuối của hành lang không được chạm nhau. Vì 2 đầu hành lang chạm nhau sẽ bất lợi cho gia chủ.

Hành lang có vai trò dẫn khí nên phải đảm bảo đưa khí tốt phân bổ đều khắp cho toàn nhà, đồng thời cần nối hành lang với khoảng trống như sảnh chung, giếng trời,… chứ không nên đâm thẳng về một phòng riêng nào đó hoặc làm hành lang cụt.

Khu vực cuối hành lang và tại chỗ rẽ vuông góc cần bố trí gương (kính thủy) để kích hoạt dòng khí và phản chiếu tầm nhìn, cũng có thể đặt  ghế ngồi nghỉ chân hay chậu cây để chuyển tiếp tốt hơn. Để bố trí một hành lang mềm mại, uốn lượn trong nhà ở là điều không dễ, nhưng chỉ cần tránh làm hành lang bị kẹp giữa 2 bức vách dài hun hút là ổn.

Cũng có thể đặt cây xanh, vật dụng, mở được cửa bên hông… nhằm hướng luồng di chuyển qua hành lang quanh co một chút để tăng tính dương cho không gian này. Những hành lang theo tinh thần ngôi nhà Việt truyền thống gồm lối đi hình thành giữa các khu chức năng và đồ vật chứ không có ngăn chia cố định, hay tạo nên một trường khí thống nhất toàn nhà, hữu dụng và đơn giản là hợp phong thủy hơn cả.

(Theo Báo xây dựng Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản