Bất Động Sản Canada: Giá nhà ở bình ổn, ngoại trừ Toronto và Vancouver

Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) cho biết, hai nóng là đang tiếp tục tạo sự mất cân bằng thị trường, nhưng ở những nơi khác vẫn vẫn do sự hỗ trợ thế chấp cho vay đang ở mức hợp lý.

Canada: Giá nhà ở bình ổn, ngoại trừ Toronto và Vancouver

Cũng theo RBC, đầu năm 2015, khả năng chi trả cho giá nhà ở tại hầu hết các vùng đều tương đối dễ dàng, thuận lợi. Nhưng việc tăng giá nhà tại Toronto và Vancouver đã làm tăng mức giá trung bình trên toàn quốc.

Theo báo cáo của tổ chức kinh tế RBC, khả năng mua nhà bị giảm sút tại Toronto và Vancouver. Trong khi đó khả năng mua nhà tại Alberta đã được cải thiện trong suốt quý I năm nay do giá dầu giảm khiến giá cả thị trường bất động sản đã xuống thấp hơn.

Việc cắt giảm lãi suất thế chấp làm tăng khả năng chi trả cho nhà đất trên nhiều thị trường bất động sản ở Canada trong khi giá nhà  không tăng tốc quá nhanh.

Nhu cầu mua nhà tại các thị trường có mức giá thấp hơn như Montreal và Ottawa cũng bắt đầu tăng, theo RBC.

Tỷ lệ thu nhập

Theo nghiên cứu về khả năng chi trả cho nhà ở của RBC thì việc xác định tỷ lệ thu nhập của các hộ gia đình rất có ích cho việc định giá các chi phí để sở hữu một ngôi nhà theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại.

Trên mức độ quốc gia, RBC cho biết, khả năng chi trả giảm 3% xuống còn 27,1%  ở phân khúc căn hộ cao cấp và  giảm 0,2% xuống còn 47,9% ở phân khúc nhà riêng.

Phía ngân hàng dự báo các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất, dự kiến xu hướng tăng lãi suất vay qua đêm trong năm tới, có khả năng làm giảm khả năng chi trả.

“Lãi suất thấp đặc biệt giữ vai trò chủ chốt trong việc giữ cân bằng khả năng chi trả cho nhà ở trên bình diện toàn quốc trong những năm gần đây” – Craig Wright – Phó Chủ tịch của RBC phát biểu .

Phản ứng dây chuyền của việc tăng lãi suất có ảnh hưởng dễ thấy nhất tại các thị trường có mức giá cao.

Đỗ Đỗ (CBC News)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản