Những nguyên tắc 3 “không” để dạy con ngoan

Hành trình dạy con ngoan quả thật chẳng hề dễ dàng nhưng chỉ cần kiên nhẫn, bạn sẽ thấy kết quả đến nhanh chóng. Bé vụng về ban đầu, nhưng rồi sẽ tiến bộ hơn. Hãy luôn đặt niềm tin vào bé yêu của bạn nhé và đừng quên nguyên tắc “3 không” mà Gia Đình Nestlé vừa chia sẻ nhé.

 

Khi dạy con ngoan bạn cần kiên nhẫn và áp dụng nguyên tắc “3 không” được Gia Đình Nestlé chia sẻ để giúp bé nghe lời và không bướng nhé.

Bạn đã thử áp dụng mọi phương pháp từ nhẹ nhàng đến răn đe nhưng bé vẫn không tham gia vào các công việc trong gia đình như dọn phòng, rửa bát…? Rất có thể bạn đã phạm vào “nguyên tắc 3 không” sau đây khi dạy con ngoan.

1. Không trả tiền công cho con

dạy con ngoan

Tiền công ở đây có thể là phần thưởng được xem tivi, chơi trò chơi hoặc các loại bánh kẹo bé yêu thích…Việc trả công để con tham gia vào các hoạt động thường ngày trong gia đình sẽ nhanh chóng tỏ ra hiệu quả vào lúc đầu nhưng về lâu dài, khi bé cảm thấy chán hoặc phần thưởng không còn đủ sức hấp dẫn với bé nữa, bé sẽ từ bỏ ngay và lúc này, bạ sẽ rất khó để dạy con ngoan và đưa bé vào nề nếp trở lại. Chính vì thế, thay vì trả công hoặc hứa hẹn, bạn hãy chỉ rõ cho bé vì sao bé phải làm việc đó, việc đó sẽ mang lại những lợi ích gì cho bé, ví dụ: “dọn phòng sẽ giúp phòng con ngăn nắp hơn và con dễ tìm đồ chơi hơn,…” Hãy kiên trì và lặp lại những điều đó thường xuyên đến khi bé chịu lắng nghe và bắt đầu thực hiện bạn nhé.

Đến với business thienmy  để đọc những tin mới về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

2. Không chê bai

Chuyện bé làm vỡ bát hay lau nhà không sạch cũng là điều dễ hiểu. Nếu bạn chê bai thành quả không tốt hoặc la rầy khi con làm hỏng việc thì bé sẽ có tâm lý “đề phòng” bởi rõ ràng, chẳng bé nào muốn làm những việc mà mình có nguy cơ bị mẹ khiển trách cả. Chưa kể, việc thường xuyên la rầy, chê bai kết quả của bé sẽ khiến bé có những cảm xúc và tâm lý tiêu cực, ảnh hưởng đế quá trình phát triển tính cách của bản thân; điều này không tốt cho việc dạy con ngoan.

Trẻ con rất thích được khen ngợi mỗi khi làm việc tốt nên bạn hãy khích lệ bé bằng những lời nhận xét tích cực kiểu như:

  • Ôi, hôm nay ai lau bàn mà sạch vậy ta!
  • Nhờ có cu Bin phơi mà quần áo chóng khô hơn này!
  • Con gái của mẹ vừa mới dọn phòng trông gọn gàng hẳn nhỉ!

Cùng với lời khen, bạn có thể ôm và hôn con để bé yêu cảm nhận được mẹ hạnh phúc như thế nào khi mình làm việc nhà. Khi bé hiểu rằng, giúp mẹ làm việc nhà chính là một cách thể hiện tình yêu thương thì bé sẽ tự nguyện và vui vẻ hơn rất nhiều. Cách dạy con ngoan biết nghe lời bằng lời khen luôn có hiệu quả hơn là những lời la rầy.

3. Không sai bảo con khi đang học bài hoặc vui đùa với bạn

dạy con ngoan

Bạn nên tôn trọng không gian riêng của bé kể cả lúc học hành và vui chơi. Nhất là khi bé đang hào hứng với một thú vui cùng bạn bè mà bạn lại nhắc nhở bé về việc dọn phòng hoặc sắp xếp bát đĩa…thì bé sẽ cảm thấy “quyền riêng tư’ của mình bị vi phạm và có xu hướng chống đối. Tốt nhất, bạn nên thống nhất với bé một thời khoá biểu sinh hoạt phù hợp để bé biết được lúc nào là giờ chơi, lúc nào là giờ học và lúc nào nên dọn phòng hoặc phụ mẹ làm việc nhà. Lúc đó, bạn có thể căn cứ vào thời khoá biểu này để nhắc nhở và đưa ra những lời răn đe khi bé không thực hiện đúng.

Hành trình dạy con ngoan quả thật chẳng hề dễ dàng nhưng chỉ cần kiên nhẫn, bạn sẽ thấy kết quả đến nhanh chóng. Bé vụng về ban đầu, nhưng rồi sẽ tiến bộ hơn. Hãy luôn đặt niềm tin vào bé yêu của bạn nhé và đừng quên nguyên tắc “3 không” mà Gia Đình Nestlé vừa chia sẻ nhé.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp Ảnh

Nhân vật Nổi Tiếng
Hồ sơ Doanh Nghiệp
  Khám Phá Thế Giới
Tin Tức Giáo dục
Tin Tức Doanh nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản