Những điều cần lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà tránh rủi ro

Hợp đồng đặt cọc được thực hiện khi cả hai hai bên đều thống nhất với nhau về các điều khoản có trong hợp đồng. Thông thường, hợp đồng này được các bên tự thực hiện với nhau bằng cách ký giấy tay hay mang đi công chứng để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro cho các bên tham gia.

Kiểm tra tình trạng pháp lý của ngôi nhà trước khi đặt cọc

Một trong những lưu ý khi đặt cọc mua nhà quan trọng là phải tìm hiểu thật kỹ tình trạng pháp lý của ngôi nhà mà bạn định mua.

Nếu bạn mua nhà mặt phố thì cần xem bản vẽ nhà đất và photo một bộ giấy tờ của ngôi nhà. Đến phòng quản lý đô thị để kiểm tra lại hiện trạng của ngôi nhà, nếu đã từng sửa chữa thay đổi về kiến trúc thì cần có giấy phép xây dựng hợp lệ. Bên cạnh đó cần phải xác định nhà có nằm trong khu quy hoạch, mốc lộ giới, tường là chung hay riêng, điện nước chung hay riêng, có nằm trong khu xây dựng giới hạn chiều cao. ..

 

Nếu mua nhà chung cư , ngoài giấy tờ nhà hợp lệ, đã có sổ hồng chưa, hành lang hoặc ban công nào thuộc sở hữu chung, phần nào sở hữu riêng (cần ghi rõ trong hợp đồng mua bán); có chỗ để xe hay không, nếu có thu phí, mức phí là bao nhiêu tiền/tháng…; c hế độ duy trì, bảo dưỡng tòa nhà như thế nào, đóng theo quý hay năm; mức thu các loại phí sinh hoạt (bảo vệ an ninh, thang máy… cụ thể hàng tháng…; hỏi về tình hình nước, điện, an ninh; thời gian đóng mở cổng ra vào; hệ thống phòng cháy chữa cháy, cửa thoát hiểm…

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

 

Lập hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc được thực hiện khi cả hai hai bên đều thống nhất với nhau về các điều khoản có trong hợp đồng. Thông thường, hợp đồng này được các bên tự thực hiện với nhau bằng cách ký giấy tay hay mang đi công chứng để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro cho các bên tham gia.

Hợp đồng với những quy định rõ ràng về trách nhiệm của hai bên, những trường hợp vi phạm khi không thực hiện đúng cam kết… điều đó sẽ là bằng chứng tốt nhất đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bạn sau này.

Xem Thêm:  Top 8 dự án bất động sản lớn nhất hàng đầu ở NYC

 

Người mua cần phải nhớ kiểm tra kĩ càng các nội dung chính quan trọng. Người bán đã nhận bao nhiều tiền và trong khoảng thời gian bao  lâu nếu người mua không đưa đủ số tiền còn lại sẽ bị mất tiền cọc. Ngược lại, người bán đã nhận bao nhiêu tiền cọc của người mua và nếu không giao nhà đúng thời hạn thì sẽ phải bồi thường như thế nào?…

Nếu bạn không có trong việc này bạn cần nhờ đến những nhà môi giới uy tín, họ sẽ tư vấn và đưa là lời khuyên tốt nhất cho bạn. Một thực tế trong giao dịch nhà đất là thường người mua đặt cọc khoảng 10% giá trị căn nhà, sau khi ra công chứng xong mới trả hết phần còn lại, người bán giao giấy tờ. 

Đặt cọc tiền mua nhà

Trước khi nộp tiền, cần đọc kỹ và hiểu rõ toàn bộ các điều khoản chi tiết để tránh trường hợp khiếu kiện hay tranh chấp sau này (tiền đặt cọc chỉ có ý nghĩa như một sự cam kết hứa bán, chỉ đến khi hai bên ký kết hợp đồng mua bán, lúc này tính pháp lý mới được công nhận).

Việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là để tiền trong tài khoản, hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.

 

Đặc biệt, khi đặt cọc cũng cần phải có người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất không có quan hệ họ hàng đối với cả hai bên. Và đặc biệt, cần hạn chế việc giao dịch bằng ngoại tệ bởi có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.

Ngoài ra, bạn cần yêu cầu thêm bản photo của sổ đỏ và đóng dấu “sao y bản chính” vào bản photo để có thể đối chiếu hoặc làm bằng chứng nếu xảy ra tranh chấp. Nếu làm tốt điều này, bạn có thể an tâm vì mình đã đặt cọc đúng.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản