Cẩn trọng kẻo mua nhà phải “gánh” luôn tiền điện và nước

Theo ghi nhận của PV, không riêng Công ty Gia Định, phía Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn cũng từng gặp nhiều trường hợp tương tự như bà Hồng. Không ít người mua nhà đành ngậm ngùi phải bỏ tiền trả nợ thay cho chủ cũ vì lúc mua nhà họ không để ý đến khoản tiền nước (có khi cả tiền điện) mà chủ cũ còn nợ.

 

Mua nhà phải trả thêm 40 triệu đồng tiền nước

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng (ngụ tại 47/42/27/9 Bùi Đình Túy, phường 24, quận Bình Thạnh, Tp.HCM) kể, căn nhà bà đang ở được mua lại cách đây hơn một năm. Khi mua bán chủ nhà cũng làm giấy tờ chủ quyền đầy đủ.

Tuy nhiên, đến khi tiếp nhận nhà, nhân viên của Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định xuống kiểm tra và xác nhận chủ cũ ngôi nhà không ở từ nhiều tháng nay (nhưng lại đề nghị công ty không cắt nước). Số nước hiển thị trên đồng hồ lên tới 6.000 khối và chưa được thanh toán.

Đại diện phía công ty cấp nước cũng giải thích cho bà Hồng biết, theo quy định, khách hàng chuyển giao tài sản là bất động sản cho người khác như chuyển nhượng, thừa kế hoặc tặng cho… thì phải chuyển giao cả quyền sử dụng đồng hồ nước. Khoản tiền nước mà chủ cũ còn nợ, khách hàng sau nếu không có thỏa thuận cụ thể với chủ cũ thì phải gánh chịu. Chủ cũ của ngôi nhà giờ không biết nơi đâu, trong khi bà Hồng cũng không có thỏa thuận gì với chủ cũ, nên công ty cấp nước yêu cầu bà thanh toán tổng số tiền lên tới…ngót 90 triệu đồng.

 

Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin mới nhất trong ngày về giải trí, chuyện công nghệ, những tin tức mới nhất trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào tin tức giải trí để khám phá điều mình muốn!

 

Nghe xong con số trên, bà Hồng choáng váng. Bà đã đề nghị phía cấp nước xem xét lại vì mình không thể cáng đáng hết số tiền trên. Sau đó, phía đơn vị cấp nước cũng đã chia sẻ khó khăn cho khổ chủ khi chỉ thu khoản tiền 41 triệu đồng.

Kinh nghiệm mua nhà
Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng sau khi nhận nhà lại phải ngậm ngùi gánh
thêm 40 triệu đồng tiền nước do chủ cũ để lại

Mua nhà luôn phải kỹ lưỡng

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Lý, Phó phòng Kinh doanh và Chăm sóc khách hàng của Công ty CP Cấp nước Gia Định lý giải thêm, theo như khoản 1 Điều 28 của Quyết định 20 (năm 2007) của UBND Tp.HCM, nếu tiến hành chuyển giao bất động sản cho người khác thì phải thực hiện chuyển giao luôn cả đồng hồ nước. Nếu lúc nhận nhà, bà Hồng yêu cầu chủ cũ trả hết số tiền nước còn nợ thì sẽ không phải “gánh” nợ thay và những rắc rối phát sinh. Trường hợp này, bà Hồng không có động thái nào. Vì thế, theo đúng quy định, chủ mới của ngôi nhà sẽ phải chi trả toàn bộ tiền nước của căn nhà đó với phía công ty. Về việc chia sẻ khoản tiền này như thế nào, chủ mới phải tự mình liên hệ lại với chủ cũ và thỏa thuận, phía đơn vị cũng cấp nước không chịu trách nhiệm rắc rối phát sinh này.

Theo ghi nhận của PV, không riêng Công ty Gia Định, phía Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn cũng từng gặp nhiều trường hợp tương tự như bà Hồng. Không ít người mua nhà đành ngậm ngùi phải bỏ tiền trả nợ thay cho chủ cũ vì lúc mua nhà họ không để ý đến khoản tiền nước (có khi cả tiền điện) mà chủ cũ còn nợ.

Trước tình trạng trên, các đơn vị cung cấp nước cũng đưa ra khuyến cáo với người mua nhà: Người mua phải yêu cầu chủ nhà cũ trả hết phần tiền nước còn nợ với các đơn vị cấp nước, điện. Nếu đã có thỏa thuận người mua nhà phải trả thì người mua phải thanh toán số tiền này. Trường hợp người mua không lên tiếng, đến khi mua bán nhà xong rồi mới phát sinh việc chủ cũ còn nợ tiền nước sẽ rất khó để xử lý theo hướng có lợi cho người mua nhà. Với các khoản chi phí khác như tiền điện, truyền hình cáp, mạng internet…cũng nên tiến hành tương tự.

Cẩn thận để không phải gánh tiền điện

Công ty điện lực cũng từng gặp không ít trường hợp người dân mua nhà mà chủ cũ còn nợ tiền sử dụng điện. Khi mua xong, chủ cũ đã đi nơi khác sinh sống, chủ mới đành phải đứng ra trả tiền thay. Đã có nhiều người phải gánh nợ một số tiền không hề nhỏ.

Để tránh được sự cố này, người mua lưu ý, cần yêu cầu chủ nhà cũ thanh toán hết khoản nợ này trước khi bàn giao nhà (hoặc hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau để cùng giải quyết). Nếu chủ cũ ậm ừ không minh bạch, người mua có thể liên hệ với các cơ quan cung cấp điện để tìm hiểu thông tin. Phía điện lực luôn sẵn sàng cung cấp thông tin miễn phí.

Bên cạnh đó, sau khi nhận nhà, người mua cũng phải yêu cầu phía đơn vị cung cấp điện niêm yết số điện sử dụng của chủ nhà cũ và bắt đầu làm lại hợp đồng cung cấp điện mới. Có như vậy mới có thể hạn chế được rủi ro khi mua nhà.

Đại diện Tổng Công ty Điện lực Tp.HCM

Trả nợ cả 100 triệu đồng tiền nước

Cùng cảnh ngộ tương tự như bà Hồng, ông Đặng Văn Thành (ngụ tại quận 4, Tp.HCM) cho biết, khi mua lại ngôi nhà, ông đã không kiểm tra thông tin sử dụng nước của chủ cũ. Đến khi công ty cấp nước xuống chốt số đồng hồ thì ông mới ngã ngửa vì chủ cũ nợ tiền nước lên tới cả 100 triệu đồng. Đương nhiên, bên công ty cấp nước đã yêu cầu ông phải trả hết số tiền này, nếu không sẽ ngưng dịch vụ. Sau nhiều lần thỏa thuận, hai bên đã thống nhất để cho ông Thành được trả góp số tiền này trong vòng hai năm.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online) 
 
Chính sách Kinh Tế
  Khám Phá Thế Giới
Phong cách Cuộc Sống
Dự Án Kinh Doanh
  Tin Tức Giải Trí
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản