Thủ đô Hà Nội bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân trong vụ sập biệt thự

Liên quan việc khắc phục hậu quả vụ sập căn biệt thự cổ 107 Trần Hưng Đạo (), đến chiều 23/9, hơn 60 hộ dân đã và đang được các đơn vị chức năng của thành phố bố trí chỗ ở tạm tại nhà CT1 khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai ().

Hà Nội bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân trong vụ sập biệt thự

Hiện trường vụ sập nhà. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)

Với sự vào cuộc khẩn trương, đặc biệt là sự quan tâm kịp thời của các cấp, các ngành thành phố Hà Nội, tinh thần và cuộc sống sinh hoạt của đang dần ổn định sau sự cố xảy ra.

Sinh hoạt của người dân đang dần ổn định

May mắn thoát nạn trong vụ sập nhà, gia đình ông Nguyễn Quang Tiến đã được bố trí căn hộ trên tầng năm nhà chung cư để ở tạm. Căn phòng rộng khoảng hơn 50m2, có hai phòng ngủ, một phòng khách được lắp đặt đầy đủ hệ thống điện, nước. Mặc dù quỹ nhà ở tái định cư của thành phố còn rất hạn hẹp, nhưng ngay sau khi sự cố xảy ra, thành phố đã kịp thời bố trí cho các hộ dân sớm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Quang Tiến chia sẻ, nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương từ thành phố cho đến cấp phường, coi những người bị nạn như người thân của mình khiến ông thấy rất ấm lòng.

Một trường hợp khác là gia đình chị Lê Thị Hải. Ngay trong đêm 22/9, gia đình chị Hải đã được chuyển đến ở tạm tại nhà CT1 Định Công. Gia đình chị có sáu nhân khẩu, ban đầu được bố trí một căn hộ nhỏ với một phòng ngủ. Tuy nhiên, khi đến thăm hỏi, động viên gia đình, chính quyền đã bố trí cho gia đình chị Hải sang một căn hộ khác rộng hơn có hai phòng ngủ. Chị Hải cho biết, đến thời điểm này, gia đình chị cũng như những hộ dân gặp nạn đã được các cấp, các ngành thành phố hỗ trợ nơi ở tạm thời, do vậy mọi người thấy yên tâm hơn. Về lâu dài, chị Hải mong muốn chính quyền thành phố sẽ có cơ chế hỗ trợ để tạo điều kiện sinh hoạt ổn định cho gia đình chị cũng như các hộ dân ở khu nhà 107 Trần Hưng Đạo.

Như vậy, ngay trong đêm xảy ra sự cố sập nhà, đã có 13 hộ dân trong tổng số 66 hộ dân đang ở số nhà 107 Trần Hưng Đạo có nguyện vọng đã được chính quyền quận Hoàn Kiếm và phường Cửa Nam hỗ trợ thuê phương tiện chuyển xuống nhà CT1 Định Công để .

Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, quận đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp nhận bố trí chỗ ở tạm cho người dân. Nếu không có gì thay đổi thì số hộ tạm cư sẽ là 21 hộ. Quận cũng kêu gọi cộng đồng xã hội với tinh thần “lá lành đùm lá rách” có những hỗ trợ, động viên các gia đình bị thiệt hại trong vụ sập nhà. Mặt khác, để đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho người dân, vì có những hộ vẫn chưa vào được nhà để quản lý tài sản, các đơn vị chức năng của quận đã chỉ đạo phong tỏa, tuần tra canh gác, bảo vệ tài sản của nhân dân.

Sẽ rà soát toàn bộ quỹ nhà biệt thự

Đề cập về nguyên nhân xảy ra sự cố sập căn biệt thự 107 Trần Hưng Đạo và việc quản lý, bảo tồn, cải tạo quỹ biệt thự trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết theo hồ sơ quản lý, khu nhà này được xây dựng từ năm 1900, có tuổi đời hơn 100 năm, nên chắc chắn có xuống cấp.

Tuy nhiên, để xác định rõ nguyên nhân sập đổ, Sở Xây dựng đã đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Viện Kinh tế Kỹ thuật xây dựng thực hiện việc giám định chất lượng công trình, tìm nguyên nhân. Khi có kết luận giám định mới có thể khẳng định nguyên nhân sự cố là gì. Trên thực tế, Sở chưa nhận được văn bản nào từ phía đơn vị quản lý, sử dụng có báo cáo về chất lượng của tòa nhà 107 Trần Hưng Đạo hoặc có đề nghị cải tạo, sửa chữa gửi cơ quan quản lý của thành phố.

Vấn đề đặt ra là sau sự cố tại biệt thự 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội có giải pháp gì để quản lý, bảo tồn và cải tạo quỹ nhà trên địa bàn khi quỹ nhà này hiện đan xen nhiều chủ sử dụng khác nhau.

Đề cập vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết trên địa bàn thành phố có nhiều nhà biệt thự cũ, do nhiều chủ sử dụng, sở hữu quản lý. Trách nhiệm của chủ quản lý, sử dụng đã được quy định rất rõ tại Luật Nhà ở, Nghị định 34 của Chính phủ, đó là hàng năm chủ quản lý, sử dụng phải lập kế hoạch duy trì, cải tạo. Nếu nhà có nguy cơ không bảo đảm an toàn, chủ sử dụng phải có trách nhiệm thuê tư vấn kiểm định chất lượng. Nếu kết quả kiểm định nhà ở cấp độ D – tức nhà nguy hiểm có nguy cơ sụp đổ, chủ sử dụng phải thực hiện ngay việc di dời khẩn cấp, lập dự án cải tạo, xây dựng lại. Nhà biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước do thành phố quản lý thì thành phố phải duy trì, cải tạo và kiểm định chất lượng nếu có nguy cơ không bảo đảm an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo đơn vị chức năng rà soát toàn bộ quỹ nhà biệt thự trên địa bàn và hiện số lượng biệt thự sau khi rà soát tổng thể có khoảng 1.500 nhà, được phân loại, sắp xếp theo từng nhóm 1, 2, 3. Từng nhóm nhà lại có quy định cụ thể để thực hiện việc bảo tồn.

Liệu có mâu thuẫn giữa bảo tồn và bảo đảm an toàn khi hầu hết công trình có tuổi đời lớn? Ông Dũng cho biết quỹ nhà này cơ bản phải giữ nguyên hiện trạng. Việc tôn tạo, bảo tồn là do Nhà nước và tổ chức, cá nhân cùng thực hiện. Quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước thì Nhà nước phải làm, nhưng nhà thuộc sơ hữu của tổ chức, cá nhân thì tổ chức, cá nhân phải cùng tham gia với Nhà nước. Tất nhiên, tổ chức, cá nhân thực hiện bảo tồn sẽ phải tuân thủ theo các quy định của Nhà nước. Song, với nhà nguy hiểm cấp độ D, chủ đầu tư phải di dời, lập dự án phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại. Trường hợp buộc phải xây dựng lại do không bảo đảm chất lượng, nếu là nhà nhóm 1 và 2, công trình xây dựng lại phải đúng nguyên trạng biệt thự cũ. Cụ thể, nhà 107 Trần Hưng Đạo thuộc nhóm 2.

Có nhiều ý kiến lo ngại chất lượng của các công trình cũ, nhà cổ khác trên địa bàn thành phố, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết hàng năm, thành phố đều chỉ đạo Sở và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý Phát triển Nhà Hà Nội lập kế hoạch khảo sát, lên danh mục cải tạo, sửa chữa định kỳ. Trong quá trình khảo sát, nếu công trình nào phát hiện nguy hiểm, đều báo cáo thành phố cho kiểm định, đánh giá chất lượng, xem ở cấp độ nào để xử lý phù hợp, theo đúng quy định pháp luật. Nếu nguy hiểm cấp D, buộc phải di dời, xây dựng lại.

Đặc biệt, sau sự cố này, Sở Xây dựng Hà Nội đã có công văn yêu cầu các đơn vị quản lý rà soát lại tổng thể các công trình nhà ở một lần nữa, trong đó có quỹ nhà biệt thự. Sở sẽ tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao chính quyền các địa phương rà soát toàn bộ quỹ nhà, không chỉ nhà thuộc sở hữu Nhà nước, mà kể cả nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu của người dân, tránh những sự cố nguy hiểm đáng tiếc vừa xảy ra./.

Minh Nghĩa (TTXVN)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản