Quyền bồi thường đất đai

Tháng 4-2016, TAND tỉnh Đắk Lắk xử sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Thúy, đồng thời đình chỉ yêu cầu UBND TP Buôn Ma Thuột phải bồi thường thiệt hại hơn 2,5 tỉ đồng. Bà Thúy kháng cáo. VKSND tỉnh Đắk Lắk cũng kháng nghị đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng hủy án sơ thẩm.

Kết quả hình ảnh cho bat dong san

Theo VKS tỉnh và tòa phúc thẩm, hiện nay không có văn bản nào cho phép UBND các cấp giao đất hành lang an toàn giao thông đường bộ cho cá nhân sử dụng…

Mới đây, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã xử phúc thẩm, hủy bản án sơ thẩm trong vụ kiện hành chính của bà Nguyễn Thị Thúy (ngụ xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) do có nhiều vi phạm.

Ủy ban giải quyết tranh chấp đất lộ giới

Theo hồ sơ, trước đây bà Bùi Thị Giằng cho ông Lê Công Hoàng thuê một mảnh đất vô thời hạn để dựng quán gỗ sửa xe. Năm 1991, ông Hoàng sang lại quán cho bà Thúy với giá 1,5 chỉ vàng và việc này được bà Giằng đồng ý. Bà Thúy sau đó buôn bán đồ điện gia dụng tại quán này.

Năm 1994, bà Giằng được UBND TP Buôn Ma Thuột cấp giấy đỏ cả mảnh đất rộng hơn 2.000 m2. Năm 2007, bà Giằng mất, để lại di chúc cho con gái 250 m2 đất. Năm 2009, con gái bà Giằng chuyển nhượng cho ông Huỳnh Lâm 150 m2, còn lại 100 m2 (có phần đất quán bà Thúy) do nằm trong lộ giới nên UBND TP Buôn Ma Thuột không công nhận.

 

 

Bạn muốn tìm kiếm những thông tin về kinh doanh, kinh tếcông nghệ mới nhất ? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào Tin tức mới nhất này để bổ sung kiến thức cho riêng mình!!

 

 

Ông Lâm yêu cầu bà Thúy tháo dỡ quán để trả lại phần đất nằm trong lộ giới cho ông. Bà Thúy không chấp nhận, ông Lâm khởi kiện. Năm 2013, TAND TP Buôn Ma Thuột xử sơ thẩm, nhận định việc ông Lâm cho rằng con gái bà Giằng viết giấy giao cho ông diện tích đất lộ giới nói trên, khi nào Nhà nước thu hồi thì ông Lâm có trách nhiệm trả lại cho Nhà nước là không phù hợp. Bởi lẽ phần đất này Nhà nước không cấp cho con gái bà Giằng thì con gái bà Giằng không có quyền chuyển nhượng. Từ đó tòa đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Lâm. Ông Lâm kháng cáo. Tháng 1-2014, TAND tỉnh Đắk Lắk bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau đó ông Lâm khiếu nại lên chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột. Chủ tịch UBND TP yêu cầu bà Thúy phải tháo dỡ, dời quán bán đồ điện gia dụng. Bà Thúy khiếu nại thì chủ tịch tỉnh bác khiếu nại, giữ nguyên quyết định của chủ tịch UBND TP. Tháng 10-2015, chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ quán của bà Thúy rồi giao đất cho ông Lâm.

Ủy ban làm sai thẩm quyền

Cuối tháng này, bà Thúy khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh Đắk Lắk hủy các quyết định của chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột và chủ tịch tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu phía ủy ban khôi phục quán cho bà, bồi thường thiệt hại hơn 2,5 tỉ đồng…

Tháng 4-2016, TAND tỉnh Đắk Lắk xử sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Thúy, đồng thời đình chỉ yêu cầu UBND TP Buôn Ma Thuột phải bồi thường thiệt hại hơn 2,5 tỉ đồng. Bà Thúy kháng cáo. VKSND tỉnh Đắk Lắk cũng kháng nghị đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng hủy án sơ thẩm.

Theo VKS tỉnh, hợp đồng cho thuê đất vô thời hạn của bà Thúy chưa được thanh lý nhưng TAND tỉnh Đắk Lắk lại không đưa con gái bà Giằng vào tham gia tố tụng là vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Mặt khác, hiện nay không có văn bản nào quy định UBND các cấp được giao đất hành lang an toàn giao thông đường bộ cho cá nhân sử dụng. Do vậy việc chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu bà Thúy tháo dỡ, dời quán và tiến hành cưỡng chế giao đất lại cho ông Lâm là trái pháp luật.

Đồng tình, mới đây TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Đắk Lắk, hủy bản án sơ thẩm, giao hồ sơ về cho TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử lại từ đầu. Tòa phúc thẩm còn nhận định trước đây ông Lâm kiện bà Thúy tranh chấp đất đã bị hai cấp tòa sơ, phúc thẩm ở Đắk Lắk bác đơn. Như vậy, thẩm quyền giải quyết đối với tranh chấp này không thuộc ủy ban. Việc ủy ban buộc bà Thúy tháo dỡ, dời chuyển quán và tiến hành cưỡng chế để giao lại đất cho ông Lâm là vi phạm nghiêm trọng về thẩm quyền giải quyết.

Quản trị Doanh Nghiệp
  Khám Phá Thế Giới
Chuyện Doanh Nhân
Pháp luật Đời Sống
  Tin Tức Giải Trí

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản