Hãy buông bỏ 4 điều sau đây xuống, mệt mỏi trong đời sẽ rời xa bạn

 

Một thời gian sau anh quyết định đến thỉnh giáo thầy về điều mà anh vẫn còn băn khoăn, vẫn ly trà thầy mời anh… rót nước nóng tràn ly lần này anh  gắng chịu và chuyển ly trà sang tay kia rồi nâng lên uống, lần đầu tiên anh cảm thấy ly trà ngon ngọt và hương vị tuyệt vời đến vậy, anh đưa mắt nhìn thầy…

 

Cuộc sống không bao giờ được như ý, ai cũng có lúc nào đó lo âu mệt mỏi: mệt mỏi vì không thành công trong lĩnh vực nào đó, mệt mỏi vì người khác không coi trọng mình, mệt mỏi vì chính bản thân mình v.v…

hay buong bo 1 jpg mệt mỏi

Có lẽ không ai tránh được lo âu hay phiền muộn, cuộc đời giống như một dòng sông, từng đợt sóng sau xô sóng trước không ngừng, luôn luôn phải đối diện với liên tục những khó khăn, nếu quá coi trọng được mất, danh lợi thì bạn sẽ đau khổ tiếc nuối v.v… Hãy đối diện với điều đó với một thái độ lạc quan và buông bỏ những điều không tốt ở trong tâm để bạn có cuộc sống hạnh phúc hơn.

 

Hãy loại bỏ tâm oán giận và phiền não

Đời người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, có bầu trời trong xanh, cũng sẽ có bầu trời u ám đầy mây, có thuận cảnh cũng có nghịch cảnh. Oán giận dẫn đến mất lý trí và có thể tạo ra một cuộc sống tăm tối, cũng có thể đưa bạn đến vũng lầy cuộc đời. Cùng với oán giận thì phiền não mỗi ngày đều xuất hiện, nó là liều thuốc độc đang thấm dần vào cơ thể với một cái nhìn nặng trĩu, một cuộc sống bi quan “cảnh cũng tùy tâm sinh”, một bức tranh hiện lên với nỗi buồn vô tận.

Chúng ta nên làm gì? Hết thảy nên thuận theo tự nhiên, việc gì xảy ra cũng dùng sự bình tĩnh để đối đãi. Kỳ thực, trong cuộc sống, những sự tình tốt hay xấu đều được quyết định bởi tâm thái của chúng ta. Nếu như bạn coi những điều đó là để tôi luyện bản thân thì bạn sẽ từ trong đó mà đề cao lên được. Nhưng nếu bạn cảm thấy đó là phiền não thì tự nhiên áp lực đè nén lên bạn sẽ tăng gấp đôi. Điều này phụ thuộc vào tâm thái của bạn, hãy tha thứ và loại bỏ tâm oán giận, đặt mình vào vị trí người khác có như vậy bạn mới có cái nhìn tích cực hơn.

Nhà giáo dục người Mỹ, tác giả cuốn Fountains of Faith từng nói: “Sự tha thứ là chìa khóa mở cánh cửa oán trách và chiếc còng tay của hận thù. Nó là thứ sức mạnh có thể phá vỡ xiềng xích của cay đắng và gông cùm của lòng ích kỷ”.

>> Thiện niệm là phong thủy tốt nhất cho cuộc đời bạn

Nhẫn nại và loại bỏ tính lười biếng

Người xưa có câu: “Nổi giận là bản năng, kiểm soát nóng giận là bản lĩnh”. Con người ở vào lúc nóng giận sẽ không có lý trí, nói những lời làm tổn thương người khác, nhẹ thì làm tổn thương hòa khí hai bên, nặng thì sẽ mang đến điều bất hạnh. Khi bạn nóng giận, trước hết không nên nói, hãy hít một hơi thật sâu, làm giảm một chút cảm xúc nếu không thì hệ quả nó đem lại nhất định là không tốt.

 

 

Lười biếng cũng vậy, thường có tâm ỷ lại và muốn an phận ở trạng thái hiện tại, không có ý chí tiến thủ, làm việc qua quýt, được chăng hay chớ, làm cho xong chuyện. Muốn có một tương lai tốt đẹp, thì phải cố gắng nỗ lực bản thân, dốc sức làm việc.

Muốn làm được việc lớn thì ắt phải có tâm đại nhẫn, có nhẫn mới nhìn được vạn vật, sự vật đều vận động, khi tâm bạn tĩnh lại mới nhìn được sự vật chân thực. Một người có cảm xúc ổn định thì vẻ mặt thường sẽ ôn hòa khiến người khác dễ chịu giống như được một cơn gió mát thổi qua, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Trái lại, một người động một chút là nổi giận thì sẽ giống như cơn giông tố, ai ai vừa gặp cũng đều trốn tránh. Hãy nhẫn nại và loại bỏ đi tính lười nhác của mình.

hay laoi bo tam

Bỏ đi tiêu cực, đố kỵ, sự ghen ghét

Đố kỵ, ghen ghét là một loại độc dược có thể khiến con người đánh mất bản thân mình, thậm chí dồn con người đến chỗ chết. Chứng kiến người khác sống tốt thì liền nghĩ “xem họ sống tốt được đến lúc nào?”, nhìn thấy người khác xuất sắc thì ở đằng sau nói xấu, thậm chí âm thầm hãm hại. Đố kỵ sẽ gặm nhấm dần bản tính của một người khiến người đó trong đầu tràn ngập ác niệm, trong nội tâm không an định, người khác cũng thời khắc đề phòng, lánh xa.

Kỳ thực, mỗi người đều có con đường của riêng mình, không cần phải ghen ghét đố kỵ, cũng không cần phải “ao ước thèm muốn” được như họ, thế giới thì bao la mà con người quá đỗi nhỏ bé, tại sao bạn phải nhốt mình vào một cái lồng đầy thứ nhơ bẩn và đầy thứ thuốc độc chứ? Cố gắng làm tốt bổn phận của mình thì những gì nên được có sẽ có.

>> Trên thế giới chỉ có 1% người đạt đến “cảnh giới trí tuệ”

Quên đi khứ và từ bỏ dục vọng, tham niệm

Quá khứ đã trở thành lịch sử không thể thay đổi, chỉ có thể tiếp nhận. Những thứ tốt đẹp đã qua đi có thể hồi tưởng lại nhưng những điều bi thương thì nên nhanh chóng quên đi. Học được bình tĩnh tiếp nhận sự thật, nhìn thấy sự chân thật của cuộc đời, bỏ đi những ảo ảnh phù du, dùng tư tưởng tích cực để đối đãi, có cái nhìn lạc quan về cuộc sống, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp khi bạn thay đổi cách suy nghĩ và nhìn vấn đề theo chiều hướng khác.

hay buong bo

Xin kể câu chuyện sau:

Có một anh thanh niên từ nhỏ sinh ra đã rất có tham vọng, tiền tài và sắc luôn là điều mà anh truy cầu, khi đạt được thì thấy vui mừng, rồi sau cũng lại thấy vô vị, anh luôn thấy thất vọng về cuộc sống.

Một hôm anh tìm đến một vị danh sư và hỏi:

“Thưa thầy con không thấy niềm vui trong cuộc sống, khi đạt được điều gì đó hoặc không đạt được điều gì đó, con cũng đều không thấy vui”.

Vị thầy nhìn anh mà không nói gì cả, ông pha một ấm trà rồi bảo cậu thanh niên: “Lại đây ta và con cùng thưởng thức trà”, đưa ly cho anh và thầy rót trà vào ly, nước đầy ly tràn ra tay, nóng quá anh buông cái ly rơi xuống đất.

Vị thầy từ từ nói: “Khi nào cần buông con hãy buông”. Anh lờ mờ hiểu được dụng ý của thầy nhưng thầm nghĩ nếu buông hết thì phấn đấu của mình trở thành vô nghĩa sao? Mình sống vì điều gì nữa… Sau khi về nhà anh quyết tâm bỏ hết suy nghĩ tiêu cực, những thứ dục vọng và những truy cầu khác, cuộc sống vui vẻ hẳn lên.

Một thời gian sau anh quyết định đến thỉnh giáo thầy về điều mà anh vẫn còn băn khoăn, vẫn ly trà thầy mời anh… rót nước nóng tràn ly lần này anh  gắng chịu và chuyển ly trà sang tay kia rồi nâng lên uống, lần đầu tiên anh cảm thấy ly trà ngon ngọt và hương vị tuyệt vời đến vậy, anh đưa mắt nhìn thầy…

Người thầy vừa uống ly trà vừa vui vẻ nói: “Khi con thay đổi quan niệm và có cái nhìn tích cực hơn thì con sẽ cảm nhận được hương vị cuộc sống”.

Con người thường sẽ có rất nhiều dục vọng, tham niệm. Tham của cải tiền tài, ham mê sắc dục, cái đẹp, ham hưởng thụ, thậm chí ngày nay người ta còn mong muốn nhận được nhiều của cải phi nghĩa khiến đạo đức ngày càng tiêu vong. Người có nhiều tham niệm thì trong lòng sẽ bất an. Người xưa nói: “Tâm túc tắc vật thường hữu dư, tâm tham tắc vật thường bất túc”, chỉ khi biết đủ, thì con người mới sống được hạnh phúc, mới cảm nhận được vẻ đẹp của vạn vật trong cuộc đời!

Thanh phong

Thông Tin Khởi Nghiệp
Nhân vật Nổi Tiếng
Quản trị Doanh Nghiệp
Hồ sơ Doanh Nghiệp
  Khám Phá Thế Giới
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Bất Động Sản Số – Bất Động Sản – Nhà Đất Số – Tin Bất Động Sản